ทำไมห้องน้ำถึงควรเลือกใช้ประตู UPVC? ดีกว่าและเหมาะกว่าอย่างไร

ทำไมห้องน้ำถึงควรเลือกใช้ประตู UPVC? ดีกว่าและเหมาะกว่าอย่างไร

การเลือกบานประตูให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละห้องเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย ในกรณีประตูห้องน้ำก็ควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ  เพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่จะต้องอยู่กับความเปียกชื้นตลอด  หากเลือกใช้บานประตูที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้ต้องเสียทั้งเงินและเวลาไปกับการเปลี่ยนหรือซ่อมแซมประตูอยู่บ่อยๆ ได้ บทความนี้ VERSAILLES INTERTRADE จึงจะมาบอกวิธีการเลือกประตูห้องน้ำให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน พร้อมกับแนะนำว่าทำไมการเลือกใช้ประตู UPVC จึงเป็นทางเลือกที่ดีต่อการติดตั้งประตูห้องน้ำมากกว่า

หลักการเลือกประตูห้องน้ำให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกประตูห้องน้ำเพื่อให้ได้ประตูที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานยาวนาน ควรคำนึงถึงการใช้งานห้องน้ำของสมาชิกภายในบ้าน รวมถึงห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่ต้องเจอกับความเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา  ดังนั้นวัสดุของประตูจะต้องตอบโจทย์เรื่องความทนทานได้เป็นอย่างดี เรามาดูกันว่าการเลือกประตูห้องน้ำให้เหมาะสมที่สุดนั้น จะมีหลักการอะไรบ้าง

1. ขนาดของประตูห้องน้ำที่เหมาะสม

อย่างแรกที่จะต้องคำนึงถึงเลยก็คือ ขนาดของประตูห้องน้ำที่เหมาะสมกับการใช้งานของสมาชิกในบ้าน โดยขนาดมาตรฐานของประตูจะอยู่ที่ กว้าง 70 เซนติเมตร และ สูง 2 เมตร  นอกจากนี้ก็ยังสามารถเลือกให้มีขนาดที่เหมาะสมขนาดอื่นๆ  ได้เช่นกัน อย่างขนาด 70×210 เซนติเมตร หรือ 80×200 เซนติเมตร ตามแต่การใช้งาน  แต่มีข้อแนะนำสำหรับห้องน้ำของผู้สูงอายุและผู้ที่ใช้รถเข็นจะต้องมีประตูขนาดความกว้างไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

2. รูปแบบการใช้งานประตูห้องน้ำ

การเลือกรูปแบบการใช้งานประตูห้องน้ำก็ควรคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่สุด  เพื่อความสะดวกของผู้ใช้งานในการเปิด-ปิด เข้าออกห้องน้ำได้มากที่สุด

  • ประตูห้องน้ำรูปแบบบานเปิด: เป็นรูปแบบที่เลือกใช้กันโดยทั่วไป มีกลไกการทำงานด้วยการผลักหรือดึง  ทั้งยังเหมาะกับการใช้งานในทุกๆ ห้องภายในบ้าน โดยบานพับสามารถเลือกให้เปิดออกได้ที่  90  องศา ไปจนถึง 180 องศา  รวมไปถึงประตูรูปแบบนี้สามารถเลือกดีไซน์ได้อย่างหลากหลายให้เหมาะกับการตกแต่งของบ้านได้อีกด้วย
  • ประตูห้องน้ำรูปแบบบานเลื่อน: ประตูห้องน้ำรูปแบบนี้มีกลไกในการเปิด-ปิดด้วยการเลื่อนไปด้านข้าง จึงเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่ในการเข้าออกมากขึ้น เหมาะกับผู้สูงอายุและผู้ที่ต้องใช้รถเข็นเพื่อการใช้งานห้องน้ำได้อย่างสะดวก  นอกจากนี้ยังสามารถเลือกใช้กระจกแบบขุ่นติดเข้ากับบานประตูเพื่อที่จะช่วยให้มองเห็นเงาของผู้ใช้งาน  ให้ผู้ดูแลสามารถสอดส่องความปลอดภัย เพิ่มความระมัดระวังให้กับผู้สูงอายุและผู้พิการได้มากขึ้น เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินภายในห้องน้ำก็จะสามารถเข้าช่วยเหลือได้ทัน

3. รูปแบบการใช้ลูกบิดประตูห้องน้ำ

สำหรับลูกบิดประตูห้องน้ำก็นิยมใช้ลูกบิดแบบล็อกด้านเดียวเพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน  แต่ในปัจจุบันมีการใช้ลูกบิดแบบก้านโยกมากขึ้น  เนื่องจากรูปแบบนี้มีความสะดวกและง่ายต่อการเปิดปิด และยังเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เพราะไม่ต้องใช้แรงในการเปิดมากนัก

4.เลือกวัสดุที่เหมาะใช้เป็นประตูห้องน้ำ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น บานประตูที่จะสามารถนำมาใช้และเหมาะที่จะเป็นประตูห้องน้ำนั้น จะต้องทนทานต่อการใช้งานและความชื้นภายในห้องน้ำ การสัมผัสกับน้ำอยู่ตลอดได้โดยไม่มีการบวมน้ำเป็นสำคัญ เพราะหากเลือกวัสดุที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้ประตูเกิดความเสียหายง่าย ดังนั้น VERSAILLES INTERTRADE จึงขอมานำเสนอการเลือกใช้ประตู UPVC ประตูที่ผลิต

จากวัสดุที่คงทน  สามารถตอบโจทย์การเป็นส่วนหนึ่งของห้องน้ำของบ้านคุณได้เป็นอย่างดี

ทำไมห้องน้ำถึงควรเลือกใช้ประตู UPVC? ดีกว่าและเหมาะกว่าอย่างไร

การใช้งานประตูห้องน้ำที่ดีกว่า! เลือกประตู UPVC

สำหรับใครที่ยังมีคำถามอยู่ว่า ประตู UPVC ดีไหม? ดีกว่าอย่างไร? ต้องบอกเลยว่าประตู UPVC ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการนำมาติดตั้งเป็นประตูห้องน้ำ  เนื่องจากคุณสมบัติที่คิดค้นมาเพื่อความคงทนต่อการใช้งานในทุกแทบรูปแบบ ซึ่งประตู UPVC ถูกผลิตขึ้นด้วยวัสดุประเภท ไวนิล หรือโพลิเมอร์สังเคราะห์คุณภาพสูงจากการพัฒนาจากส่วนผสมสำคัญหลายชนิดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพครอบคลุมการใช้งานได้อย่างยาวนาน โดยประตู UPVC มีข้อดีที่ตอบโจทย์กับการเป็นประตูห้องน้ำก็คือ

  • ชื้นแค่ไหนก็ทำอะไรไม่ได้: เนื่องจากบานประตู UPVC ที่ได้ผ่านการเคลือบสารป้องกันรังสี UV ดังนั้นนอกจากจะกันความร้อนได้แล้ว ยังมีความทนทานต่อความชื้น จึงไม่ก่อให้เกิดปัญหาการโก่งตัวเมื่อเทียบประตู UPVC กับประตูไม้จริงที่ไม่สามารถสัมผัสกับความชื้นได้นาน
  • หมดปัญหากรอบประตูบวมน้ำ: เนื่องด้วยกรอบประตู UPVC ผลิตขึ้นด้วยวัสดุประเภท ไวนิล หรือโพลิเมอร์จึงทำให้หมดกังวลเรื่องการสัมผัสกับความชื้น กันน้ำได้ดีกว่าวัสดุอื่นๆ อย่างแน่นอน
  • ทำความสะอาดได้ง่าย ไร้กังวลเรื่องเชื้อรา:  ด้วยวัสดุที่เป็นไวนิล จึงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย  ไม่มีเรื่องให้ต้องระมัดระวัง เพราะทนต่อสารเคมีที่มีความเป็นกรดได้ นอกจากนี้ ประตู UPVC ต่อให้ต้องชื้นขนาดไหนก็ไม่เป็นเชื้อรา หายห่วงได้เลย
  • เป็นได้ทั้งประตูห้องน้ำภายในและภายนอก: นอกจากใช้เป็นประตูห้องน้ำภายในได้แล้ว  ความโดดเด่นของประตู UPVC คือสามารถป้องกันความร้อนและ UV ได้ ไม่ทำให้ประตูโก่งตัวจึงสามารถใช้เป็นประตูห้องน้ำแบบภายนอกได้ดีอีกด้วย 

มาถึงตรงนี้ คงจะทราบกันแล้วว่าการเลือกใช้ประตูห้องน้ำนั้น ควรจะเลือกอย่างไร และจะต้องคำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้าง ซึ่งตัวเลือกที่ดีที่สุดที่เราได้มาแนะนำกันก็คือ การเลือกใช้ประตูห้องน้ำ UPVC ด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ในทุกข้อที่ห้องน้ำเป็น หากท่านใดที่สนใจประตู UPVC คุณภาพสูงจากโรงงานประตูไวนิล หรือโรงงานประตู UPVC ที่ได้รับมาตรฐานรับรองในคุณภาพการผลิต พวกเรา VERSAILLES INTERTRADE พร้อมให้คำปรึกษา แนะนำ และพร้อมให้บริการเกี่ยวกับสินค้าประตู UPVC สำหรับห้องน้ำและห้องอื่นๆ  ให้กับลูกค้าทุกท่านเสมอ

อ้างอิง:

ประตูห้องน้ำ ควรเลือกแบบไหนดี? ให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกบานประตูUPVCสำหรับประตูห้องน้ำ