ชวนรู้! ประตู UPVC กับ ประตู PVC ต่างกันอย่างไร? เลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน

ตามท้องตลาดวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านในปัจจุบัน มีการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ สำหรับการสร้างบ้านด้วยวัสดุที่หลากหลาย ทั้งจากธรรมชาติและวัสดุทดแทน องค์ประกอบอย่าง “ประตูบ้าน” ก็เช่นกัน ที่มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นประตูจากวัสดุธรรมชาติหรือประตูจากวัสดุสังเคราะห์ เมื่อมีตัวเลือกที่เยอะ แน่นอนว่าการตัดสินใจก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่หลายๆ คน 

บทความนี้ VERSAILLES INTERTRADE จะมาแนะนำหนึ่งในวัสดุทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง “ประตู UPVC” พร้อมช่วยแยกแยะความแตกต่างของประตูจากวัสดุทดแทนชนิดนี้กับประตู PVC ที่อาจดูคล้ายกัน แต่จริงๆ แล้วต่างกัน และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับการนำไปติดตั้งใช้งาน

ชวนรู้! ประตู UPVC กับ PVC ต่างกันอย่างไร?

ตัวเลือกวัสดุประตูบ้านที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากคือ ประตูที่ผลิตจากวัสดุทดแทนหรือสังเคราะห์ ซึ่งเมื่อกล่าวถึงประตูจากวัสดุประเภทนี้ก็คงหนีไม่พ้น ประตู UPVC หรือประตู PVC ซึ่งเป็นวัสดุที่มักถูกหยิบยกขึ้นมาแนะนำอยู่บ่อยๆ แต่หลายคนอาจจะยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนอยู่ว่า ประตูทั้งสองชนิดนี้เป็นประตูแบบเดียวกัน ทั้งที่จริงๆ แล้วประตู UPVC และ ประตู PVC นั้นต่างกัน ดังนั้นมาดูกันชัดๆ แยกแยะกันให้กระจ่างว่าประตูทั้งสองแบบนี้ต่างกันขนาดไหน

เป็นประตูที่ผลิตขึ้นจากวัสดุประเภทพลาสติก “Unplasticized Poly Vinyl Chloride” ที่ถูกพัฒนาต่อจาก PVC อีกขั้นหนึ่ง ด้วยนวัตกรรมใหม่จากการเสริมสารพิเศษ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้วัสดุมีความแข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้น สามารถรับแรงกระแทกได้มากกว่า ทนต่อสภาพอากาศที่หลากหลาย 

ในการผลิตโครงสร้างประตู UPVC จะมีการเสริมแกนภายในด้วยวัสดุชนิดอื่นๆ ตามแต่การใช้งาน เช่น เสริมด้วยไม้ เสริมด้วยพลาสติกชนิดอื่นๆ เหล็ก เป็นต้น นอกจากนี้วัสดุ UPVC นี้ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะไม่มีการใช้น้ำมันในกระบวนการผลิต และเป็นวัสดุที่สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้ โดยข้อดีของประตู UPVC คือ มีพื้นผิวที่ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ กันแดดกันฝนจึงผุกร่อนได้ยาก ป้องกันการเกิดรอยขูดขีดได้ มีรูปแบบประตูให้เลือกมากมายตามการตกแต่งบ้าน อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

  • ประตู PVC

ประตู PVC เป็นการผลิตขึ้นจากพลาสติกประเภท “Plastic Vinyl Chloride” ที่ใช้ส่วนผสมของสารชนิดอื่นเสริมเข้ามาเพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้สามารถเข้ากระบวนการขึ้นรูปได้ดียิ่งขึ้น พลาสติกชนิดนี้ค่อนข้างมีความยืดหยุ่นในระดับหนึ่ง จึงพบเห็นพลาสติก PVC ถูกใช้งานเฉพาะภายในอาคารเท่านั้น ซึ่งมีโครงสร้างความหนาภายในบานประตูที่ประมาณ 0.5 – 1 มม. ซึ่งน้อยกว่าประตู UPVC เพราะความบางนั่นเอง จึงทำให้ประตู PVC มักจะเกิดการแตกหักได้ง่ายกว่า แม้จะมีการเสริมขอบให้มีความแข็งแรงขึ้นก็ตาม กล่าวง่ายๆ ว่าในส่วนของประตู PVC นี้ค่อนข้างจะมีข้อด้อยคือมีอายุการใช้งานสั้น ไม่ทนทานมากนักเมื่อเทียบกับวัสดุอย่าง UPVC ที่ถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์มากด้านนี้มากขึ้นนั่นเอง

เลือกใช้งานแบบไหน อย่างไรดี? ระหว่างประตู UPVC กับ PVC

ในส่วนของการเลือกใช้งานประตูระหว่าง UPVC และ PVC ควรเลือกตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ของบ้าน โดยพิจารณาได้จากคุณสมบัติของวัสดุทั้งสองแบบนั่นเอง โดยเราจะมาแนะนำว่าประตูทั้งสองชนิดสามารถใช้งานแบบไหนได้บ้าง และเหมาะกับการนำไปติดตั้งในบ้านของคุณหรือไม่

ต้องการความทนทาน ใช้งานได้ยืนยาวเลือกประตู UPVC

ด้วยการเป็นวัสดุที่ได้รับการคิดค้นและพัฒนาขึ้นเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีกว่าวัสดุพลาสติกทั่วไป ทำให้ประตู UPVC เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มค่า เพราะประตูชนิดนี้มีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ ทั้งแดดและฝน สามารถกันน้ำและการรั่วซึมได้ หมดปัญหาเรื่องการผุกร่อนไปได้อย่างยาวนาน จึงสามารถใช้ติดตั้งได้ทั้งภายในและภายในใช้เป็นประตูหน้าบ้าน แถมยังมีรูปแบบประตูให้เลือกมากมายตามแต่สไตล์ของบ้านแต่ละหลัง รวมถึงเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่าย เรียกได้ว่าประตู UPVC เหมาะกับการใช้งานแทบทุกประเภทและเข้าได้ดีกับทุกบ้านอย่างแน่นอน

งบจำกัดก็เลือกใช้ประตู PVC ได้ 

ประตู PVC ถือว่าเป็นประตูที่ถูกใช้อย่างแพร่หลาย เพราะด้วยราคาที่ไม่สูงนัก บวกกับคุณสมบัติที่ใช้งานได้จริงมีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง แม้ว่าจะต้องยอมรับว่าในเรื่องของความทนทานนั้นจะน้อยกว่า จึงเหมาะกับการติดตั้งไว้เป็นประตูภายใน หรือหากเป็นการติดตั้งประตูเพื่อการใช้งานแบบชั่วคราวก็สามารถเลือกใช้ประตู PVC ได้ เพราะประตูชนิดนี้มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้น แตกร้าวได้ง่ายหากเจอแดดหรือโดนน้ำต่อเนื่องกันเป็นเวลานานนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับประตูUPVC และประตู PVC ที่นำมาฝากกัน ทุกท่านคงทราบแล้วว่าประตูทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหนมากที่สุด

สำหรับใครที่สนใจที่จะติดตั้งประตูบานใหม่ ที่ทั้งทนทานใช้งานได้นานและเข้ากับการตกแต่งบ้านได้ดีอย่างประตู UPVC สามารถติดต่อสั่งซื้อกับ VERSAILLES INTERTRADE ที่พร้อมให้บริการเกี่ยวกับประตูและหน้าต่างคุณภาพสูงอย่างครบวงจร

ติดต่อเรา

บริษัท แวร์ซายส์ อินเตอร์เทรด จำกัดสำนักงานใหญ่

8/8 หมู่ 14 ตำบล ลำลูกกา อำเภอ ลำลูกกา จังหวัด ปทุมธานี 12150

โทร. 02-9911-622

แฟ็กซ์ 02-5600-444

อ้างอิง

ประตู uPVC คืออะไร? ควรเลือกใช้ตรงไหนของบ้าน

8 วัสดุประตูบ้าน เลือกให้เหมาะกับใช้งาน