ประตูหน้าต่างไวนิล

ประตูหน้าต่างไวนิล

แม้ประตูหน้าต่างไวนิลจะขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน ทว่าการใช้งานโดยไม่ดูแลรักษา ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายเช่นกัน โดยวิธีการดูแลรักษาจะมีสองระยะ คือ ระยะทำความสะอาดหน้างานเป็นหน้าที่ของช่าง และการดูแลรักษาระยะยาวเป็นหน้าที่ของผู้ใช้งาน เพื่อช่วยให้ทุกท่านเข้าใจวิธีการดูแลรักษาในระยะยาวอย่างถูกต้อง วันนี้ VERSAILLES INTERTRADE เลยจะมาแนะนำ 3 สิ่งที่ไม่ควรทำ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน และคงความสวยงามของประตู หน้าต่างไวนิลเอาไว้

ชวนรู้! 3 สิ่งที่ไม่ควรทำหากไม่อยากให้ประตู หน้าต่างไวนิลชำรุด

ในบางครั้งเวลาประตูหน้าต่างไวนิล มีลักษณะฝืดหรือเปิด-ปิดยาก จึงทำให้ออกแรงผลักมากเกินไป หากการทำเช่นนี้บ่อยๆ จะทำให้บานพับและชุดล็อกชำรุดได้ เช่น ประตูหน้าต่างไวนิลติดกระจก ส่งผลกระทบต่อกระจกร้าวได้ในภายหลังวิธีแก้ปัญหาเมื่อเจอกับสถานการณ์เช่นนี้ ควรหมั่นทาน้ำมันหล่อลื่นบริเวณบานพับหรือข้อต่ออย่างน้อยปีละครั้งหรือเมื่อประตูเริ่มฝืด

ความจริงแล้วจุดเด่นข้อสำคัญของประตูหน้าต่างไวนิล คือสามารถทนความร้อนจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี แต่ก็ไม่สามารถโดนความร้อนจากอุปกรณ์ทำความร้อนนานๆ ได้โดยไม่เกิดปฏิกิริยาอะไรเลย ดังนั้นจึงไม่ควรติดตั้งประตู หน้าต่างไวนิล ใกล้กับจุดที่ตั้งอุปกรณ์ทำความร้อนอย่างเตาแก๊ส, หม้อหุงข้าว และหม้อต้มน้ำร้อนหรืออุปกรณ์ใดๆ ก็ตามที่สามารถแผ่กระจายความร้อนหรือพ่นไอร้อนออกมาได้ เพราะจะทำให้ซีลหรือยางในประตูหน้าต่างไวนิล เสียหายได้ หากอุปกรณ์ส่วนนี้เสียหายปัญหาที่ตามมาก็คือปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึม

อย่างที่ทราบกันว่าสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนจะสามารถขจัดทุกคราบสกปรกได้อย่างหมดจดไปทุกอย่าง แต่สำหรับประตูหน้าต่างไวนิล ห้ามใช้สารเคมีเหล่านี้โดยเด็ดขาด เนื่องจากประตูไวนิลและหน้าต่างไวนิลจะเคลือบสารที่ช่วยคงความเงางามและทำให้ดูมันวาวเอาไว้ เพื่อช่วยให้ดูสวยงาม หากทำความสะอาดโดยสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง นอกจากจะขจัดคราบสกปรกออกไปแล้ว ยังกัดกร่อนสารเคลือบเงาเหล่านี้ออกไปด้วย สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เช่น ทินเนอร์ น้ำยาล้างเล็บ หรือ White Spirit Solvent เป็นต้น โดยข้อควรระวังอีกประการหนึ่ง คือห้ามใช้ฝอยขัดหม้อ หนังสือพิมพ์ หรือวัสดุอื่นๆ ที่จะก่อให้เกิดรอยมาทำความสะอาดประตู หน้าต่างไวนิล

หลังจากยกตัวอย่างสิ่งที่ไม่ควรทำไปแล้ว VERSAILLES INTERTRADE ขอแนะนำวิธีทำความสะอาดประตู หน้าต่างไวนิลแบบง่ายๆ  ดังนี้

  1. เปิดประตู หน้าต่าง ไวนิลให้กว้างที่สุด จากนั้นทำการเช็ดคราบสิ่งสกปรกตามขอบ รางเลื่อน และบานพับด้วยผ้าแห้ง
  2. ในกรณีที่คราบสกปรกไม่มาก ให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำสบู่เช็ดตามจุดที่สกปรก 
  3. ในกรณีที่คราบฝังแน่นเช็ดออกยาก ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับวัสดุ UPVC ที่มีมารตฐานโดยเฉพาะในการเช็ดทำความสะอาด

4. ในส่วนของกระจก ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดกระจกกับผ้านิ่มๆ เช็ดทำความสะอาดทั้งด้านในและด้านนอก

ตอนนี้ทุกท่านคงทราบแล้วว่าวิธีดูแลรักษาประตูหน้าต่างไวนิลให้ทนทานและสวยงามไปนานๆ ต้องทำอย่างไร และไม่ควรทำสิ่งใดบ้าง หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกบ้าน และถ้าท่านใดสนใจอยากติดตั้งประตูหน้าต่างไวนิล VERSAILLES INTERTRADE ก็มีบริการรับทำประตูหน้าต่างไวนิล พร้อมอุปกรณ์เสริมมากมายที่จะช่วยให้บ้านของทุกท่านปลอดภัยยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีบริการหลังการขายอย่างเป็นระบบ สามารถมั่นใจในบริการและสินค้าได้อย่างเต็มที่ ครบจบในที่เดียว