ไม่อยากให้บ้านร้อนเกินไป เพียงเลือกหน้าต่าง UVPC ก็ช่วยได้แล้ว!

การออกแบบบ้านที่ถ่ายเทอากาศได้ดี ถือเป็นโจทย์สำคัญในการสร้างบ้านในเมืองร้อนอย่างในประเทศไทยเรา โดยองค์ประกอบที่ต้องนึกถึงเป็นลำดับแรกๆ เลยก็คือ “หน้าต่าง” ที่เป็นทั้งช่องรับลมและช่องระบายอากาศ แต่หากว่ามีการวางตำแหน่งของหน้าต่างที่ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้กลายเป็นช่องรับแสงแดด หรือไอร้อนเข้ามาแทนได้ นอกจากนี้การเลือกใช้วัสดุของหน้าต่างก็สำคัญไม่แพ้กัน 

ในบทความนี้ VERSAILLES INTERTRADE จึงจะมาบอกเคล็ดลับการออกแบบหน้าต่างที่ดี พร้อมแนะนำหน้าต่าง UPVC ตัวช่วยเสริมเพื่อปกป้องบ้านจากความร้อนได้อีกทางหนึ่ง

รู้ก่อน! ไม่ให้บ้านร้อนเกินรับไหว

สำหรับใครที่กำลังออกแบบบ้านหรือจัดบ้านใหม่ และไม่ต้องการให้บ้านร้อนเกินไปจนไม่น่าอยู่ ควรทราบวิธีการเหล่านี้เพื่อทำให้บ้านเย็นขึ้น ได้แก่

  • มีไอร้อน ต้องระบายออก: ก่อนอื่นเราต้องทราบกันก่อนว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้อากาศภายในบ้านร้อนขึ้นนั้นก็คือ “ไอความร้อน” โดยความร้อนจะมีคุณสมบัติลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง ดังนั้นปัจจัยสำคัญในการที่จะช่วยลดความร้อนของตัวบ้านลงก็คือ “การระบายอากาศ” โดยตัวช่วยที่ดีในการระบายความร้อนก็คือลมที่สามารถพัดเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ควรมีช่องระบายอากาศหรือพื้นที่ว่างในทิศทางที่ตรงกันข้าม เพื่อที่ลมจะสามารถพัดระบายออกได้อีกทางนั่นเอง
  • ควรมีช่องลมพัดเข้า-ออกได้สะดวก: ควรทำบานเปิดเพื่อรับลมทั้งสองด้าน และในการเจาะช่องหน้าต่างนั้นควรทำให้ตรงกันพอดีทั้งสองฝาผนัง โดยควรจะให้ช่องรับลมมีขนาดหน้าบานเล็กกว่าช่องระบายลม เพื่อทำให้ลมพัดได้แรงขึ้น หรือหากจำเป็นก็สามารถเจาะช่องให้เหลื่อมกันเพื่อให้มีทางออกของลมได้สะดวก
  • ทิศทางที่ดี รับลมได้มากกว่า: อีกปัจจัยที่ละเลยไม่ได้คือ เรื่องของทิศทางที่จะสามารถทำให้บ้านรับลมได้ดีกว่า ซึ่งการเลือกเจาะช่องหน้าต่างควรจะอยู่ในทิศเหนือและใต้ เพราะเป็นทิศทางที่มีลมพัดติดต่อกันยาวนาน ดังนั้นในด้านการเจาะขนาดช่องหน้าต่างก็คือ บานทางทิศใต้ต้องเล็กกว่าบานทางทิศเหนือตามกระแสการพัดผ่านของลมที่ดีที่สุด

3 ดีไซน์หน้าต่างน่าใช้ ให้บ้านเย็นสบาย

เมื่อทราบทริคที่ช่วยให้บ้านระบายความร้อนได้ดีขึ้นแล้ว มาดูกันต่อว่า เพื่อให้บ้านรับลมรับแสงจากธรรมชาติได้ดีและช่วยทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก จะมีการดีไซน์บานหน้าต่างรูปแบบไหนบ้างที่จะตอบโจทย์ด้านนี้ได้ดีที่สุด

  1. หน้าต่างบานเปิด/บานสไลด์

บานหน้าต่างแบบบานเปิดนี้ เหมาะกับการรับลมเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นการติดตั้งหน้าต่างบานเปิด หรือบานสไลด์ที่มีพื้นที่ซ่อนหน้าบานได้ ก็จะทำให้สามารถเปิดออกได้อย่างอิสระมากกว่าบานหน้าต่างแบบอื่น ถือได้ว่าบานหน้าต่างบานเปิดเป็นรูปแบบที่รับลมได้ดีที่สุด โดยแนะนำว่าควรติดตั้งมุ้งลวดเพื่อป้องกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมไม่ให้ลอดเข้ามาได้

  1. หน้าต่างแบบบานเกล็ด

หากใครมีพื้นที่บ้านจำกัด ไม่สามารถติดตั้งหน้าต่างแบบบานเปิดหรือเลื่อนแบบทั่วไปได้สะดวก หรือหากต้องการความเป็นส่วนตัวสูง หน้าต่างแบบบานเกล็ดเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์เลยทีเดียว เพราะเป็นหน้าต่างที่ติดตั้งได้กับผนังส่วนภายนอก และขณะเดียวกันก็สามารถกั้นเขตระหว่างสองพื้นที่ภายในบ้านได้ โดยที่อากาศภายในบ้านยังหมุนเวียนได้ดีอยู่ 

  1. หน้าต่างทรงสูง

หลายคนที่ชอบและต้องการออกแบบบ้านในสไตล์โมเดิร์น หน้าต่างทรงสูงเป็นหน้าต่างที่มีความสูงที่อาจเท่ากับบานประตูไปจนถึงฝ้าเพดาน เหมาะกับดีไซน์ของบ้านที่ต้องการความโมเดิร์น โดยจะมีการแบ่งเป็นช่วงของบานหน้าต่างแบบเปิดหรือบานกระทุ้งความสูงจากพื้นที่ประมาณ 85 เซนติเมตร และแบ่งอีกช่วงเป็นแบบบานยาว ซึ่งหน้าต่างแบบนี้ก็ช่วยในการระบายอากาศได้ดี รวมถึงรับแสงธรรมชาติได้มากอีกด้วย

หน้าต่าง UPVC ตัวช่วยดีๆ ปกป้องบ้านจากความร้อน

นอกจากเรื่องของการออกแบบและรูปแบบดีไซน์ของหน้าต่างที่ช่วยระบายอากาศและรับลมได้ดียิ่งขึ้นแล้ว การเลือกหน้าต่างจาก ”วัสดุ” ที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์ ก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่างหน้าต่าง UPVC หรือหน้าต่างไวนิล ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นที่เหนือกว่า โดยสามารถป้องกันความร้อนจากรังสี UV ได้ เป็นวัสดุที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้มีความคงทนต่อทุกสภาพอากาศ แข็งแรงทนทาน และดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย

สำหรับใครที่ยังสงสัยอยู่ว่า หน้าต่าง UPVC ดีไหม แล้วหน้าต่าง UPVC ดีกว่าอย่างไร ทำไมถึงเป็นตัวเลือกที่ช่วยเรื่องลดความร้อนภายในบ้านได้ มาถึงตรงนี้ VERSAILLES INTERTRADE มีคำตอบมาให้ โดยเรามาดูคุณสมบัติเด่นกันแบบชัดๆ ว่าหน้าต่าง UPVC เป็นตัวช่วยที่ดีให้กับบ้านของเรามากเลยทีเดียว

  • ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ: เนื่องจากหน้าต่าง UPVC เป็นวัสดุประเภทพลาสติกชนิดพิเศษคุณภาพสูง ที่มีการเติมสารเพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถทนทานต่อทั้งแสงแดด ที่ไม่ว่าจะแดดแรงยาวนานขนาดไหน หน้าต่างไวนิลก็ยังมีความคงทนไม่ผุกร่อน ไม่เปลี่ยนรูปหรือเปลี่ยนสี และยังสามารถกันน้ำกันการรั่วซึมจากฝนได้อีกด้วย
  • เป็นฉนวนกันความร้อนได้: หน้าต่าง UPVC คุณสมบัติเด่นเฉพาะอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นฉนวนกันความร้อนจากภายนอกบ้านได้ และในขณะเดียวกันก็สามารถกักเก็บความเย็นภายในตัวบ้านไว้ได้ดี หากมีอากาศถ่ายเทเหมาะสม ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบหน้าต่าง UPVC กับ อลูมิเนียม พบว่าอลูมิเนียมมีคุณสมบัติของโลหะที่ไม่สามารถกันความร้อนได้ กลับกันยังเป็นวัสดุที่นำความร้อนที่คลายความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านอีกด้วย ดังนั้นการเลือกหน้าต่าง UPVC จึงเป็นการช่วยลดความร้อนในบ้านได้ดีที่สุด

หากจะช่วยให้บ้านมีอากาศถ่ายเทและเย็นขึ้นได้ ต้องอาศัยการออกแบบและวางตำแหน่งขององค์ประกอบสำคัญอย่างหน้าต่าง สำหรับบทความนี้ หวังว่าคุณผู้ อ่านจะได้รับสาระดีๆ เกี่ยวกับเคล็ดลับของหน้าต่างที่จะช่วยให้บ้านเย็นสบายได้มากขึ้น สุดท้ายนี้ ขอแนะนำตัวช่วยดีๆ ที่จะมาช่วยปกป้องบ้านจากไอร้อนและรังสี UV ได้ดียิ่งขึ้นอย่างหน้าต่าง UPVC ที่หากใครสนใจติดตั้งหรือสั่งซื้อหน้าต่าง UPVC พวกเรา VERSAILLES INTERTRADE  พร้อมให้บริการ รับทำหน้าต่าง ไวนิล หน้าต่าง UPVC รวมถึงรับทำหน้าต่างไวนิล ประตูไวนิล UPVC ที่มีคุณภาพสูง เพื่อให้บ้านคุณได้รับสินค้าที่ดีที่สุด พร้อมคุณสมบัติที่เหนือกว่ากับเรา VERSAILLES INTERTRADE

อ้างอิง:

ออกแบบบานเปิดอย่างไรไม่ให้บ้านร้อน