หน้าต่าง UPVC มีข้อดีมากกว่าที่คุณคิด  พร้อม Tips ในการดูแลรักษา

หน้าต่าง UPVC มีข้อดีมากกว่าที่คุณคิด พร้อม Tips ในการดูแลรักษา

บ้านจะสมบูรณ์แบบไม่ได้หากขาดองค์ประกอบอย่างใดอย่างหนึ่งไป นอกจากโครงสร้างต่างๆ ที่นำมาหลอมรวมขึ้นเพื่อให้ได้บ้านที่มั่นคงแข็งแรงแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าองค์ประกอบภายนอกที่สำคัญในการสร้างบ้านคือ “หน้าต่าง” ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้หลากหลาย  ไม่ว่าจะไว้สำหรับสอดส่องสิ่งต่างๆ ภายนอกตัวบ้าน นำแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน หรือเป็นช่องเพื่อทำให้บ้านมีอากาศถ่ายเทสะดวก ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุที่คงทนในการติดตั้งหน้าต่างจึงเป็นเรื่องสำคัญที่  VERSAILLES INTERTRADE ขอชวนมารู้จักกับ “หน้าต่าง UPVC” อีกทางเลือกที่จะทำให้บ้านคุณสมบูรณ์ขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง

รู้จักกับ “หน้าต่าง UPVC” ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง

หน้าต่าง UPVC หรือที่ส่วนใหญ่ถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า หน้าต่างไวนิล แต่การจะเรียกว่าเป็น ประตูหน้าต่างไวนิลนั้น  ดูจะเป็นการไม่เจาะจงวัสดุพอ เพราะไวนิลก็มีประเภทที่ต่างกันออกไปอีก อาจทำให้สับสนกับวัสดุอย่าง PVC ซึ่งมีความแตกต่างกับตัว UPVC เป็นอย่างมาก เนื่องจาก PVC หรือ Polyvinyl Chloride ประกอบไปด้วยสาร Phthalates และ BPA ซึ่งเป็นสารประกอบทางเคมีของพลาสติก มีคุณสมบัติที่ไม่ยืดหยุ่นหรือมีคงทนมากนัก และเป็นวัสดุที่ถูกสั่งห้ามใช้ทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกา เพราะมีสารเคมีพลาสติกที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม  ในขณะที่ UPVC หรือที่ย่อมาจาก Unplastizide Poly Vinyl Choride แปลตรงตัวก็คือไม่มีสารประกอบทางเคมีที่เป็นพลาสติกเลย เพราะได้พัฒนาให้มีความปลอดภัยกับมนุษย์และสิ่งแวดล้อม รวมถึงการเสริมให้มีประสิทธิภาพการใช้งานที่คงทนมากกว่า ด้วยเหตุนี้ทำให้ UPVC ถูกนำมาใช้เป็นวัสดุก่อสร้างอย่างเช่น หน้าต่าง UPVC นั่นเอง

หน้าต่าง UPVC มีดีกว่าที่คุณคิด

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าคุณสมบัติของเจ้าตัวไวนิล UPVC  เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของข้อดีจากการพัฒนาวัสดุเท่านั้น เพราะเมื่อนำมาผลิตเป็นหน้าต่าง UPVC แล้ว ด้วยคุณสมบัติในตัวของไวนิลชนิดนี้จึงสามารถทำให้หน้าต่าง UPVC ตอบโจทย์ที่บ้านของคุณต้องการได้มากกว่าที่คิด นั่นคือ 

  • หน้าต่าง UPVC ออกแบบได้หลากหลายตามสไตล์คุณ: ด้วยคุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นสูง ดังนั้นไม่ว่าบ้านของคุณจะถูกออกแบบมาสไตล์ไหน จะวินเทจหรือโมเดิร์น หน้าต่าง UPVC นั้นสามารถผลิตออกมาเพื่อบ้านของคุณได้โดยเฉพาะ ซึ่งสามารถออกแบบออกมาได้อย่างที่ต้องการและสั่งทำหน้าต่างได้กับบริษัทหรือร้านรับทำหน้าต่างไวนิลอย่าง VERSAILLES INTERTRADE ได้เลย
  • หน้าต่าง UPVC ปลอดภัย ทนทานกับทุกสภาพแวดล้อม:  ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเจ้าของบ้านมากขึ้น กับความทนทานต่อทุกสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเจอพายุฝนขนาดไหนก็หมดกังวลกับปัญหาน้ำรั่วซึม หรือจะแดดร้อนแผดเผาแค่ไหน หน้าต่าง UPVC ก็ไม่มีทางเสื่อมสภาพได้เร็ว รับประกันได้ว่าหน้าต่าง UPVC จะทนทานสวยงามคู่ไปกับบ้านคุณไปได้อย่างยาวนาน
  • หน้าต่าง UPVC หายห่วงเรื่องปลวก แมลง: ปัญหาปลวกกวนใจจะหมดไป เพราะหายห่วงเรื่องการคิดหาวิธีกำจัดปลวกและแมลงที่คอยกัดกินและทำลายบานหน้าต่างของคุณได้ เพราะหน้าต่าง UPVC เป็นวัสดุสังเคราะห์ไม่ใช่สิ่งที่เป็นอาหารของปลวกแน่นอน

หน้าต่าง UPVC ระบายอากาศในบ้านได้ดียิ่งขึ้น: ด้วยความสามารถในการทนต่อสภาพอากาศต่างๆ ได้ดี หน้าต่าง UPVC จึงเปรียบเสมือนฉนวนกันความร้อนทำให้สามารถควบคุมอากาศภายในบ้านให้เย็นสบายมากขึ้น รวมถึงสามารถออกแบบได้หลากหลาย จึงทำให้หน้าต่าง UPVC เหนือกว่าในเชิงการออกแบบ เพื่อให้หน้าต่างมีรูปแบบที่ช่วยระบายอากาศได้มากขึ้นอีกด้วย

หน้าต่าง UPVC มีข้อดีมากกว่าที่คุณคิด พร้อม Tips ในการดูแลรักษา
2 ข้อโดดเด่น คุ้มค่ายิ่งกว่ากับหน้าต่าง UPVC
หากยังลังเลว่าจะเลือกติดตั้งหน้าต่าง UPVC ให้กับบ้านของคุณดีอยู่หรือไม่ ลองมาดูกันว่า หน้าต่าง UPVC ยังมีจุดเด่นที่เหนือกว่าหน้าต่างแบบอื่นอยู่อีก 2 ข้อด้วยกัน นั่นคือ
1. บ้านที่เงียบสงบยิ่งกว่ากับหน้าต่าง UPVC
คุณสมบัติอีกประการของหน้าต่าง UPVC ที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงนั่นก็คือ ด้วยวัสดุ UPVC สามารถช่วยลดระดับเสียงรบกวนจากภายนอกได้ด้วย จึงช่วยทำให้ภายในบ้านเป็นที่เงียบสงบน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ถือเป็นข้อดีที่พิเศษกว่าวัสดุอื่นๆ เลยทีเดียว
2. นวัตกรรมเพื่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมกับหน้าต่าง UPVC
ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันทั่วโลกได้ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และปัญหาภาวะโลกร้อนกันเป็นอย่างมาก  ดังนั้นนวัตกรรมเพื่อโลกสีเขียวจึงมีความสำคัญต่อทุกวงการ  สำหรับวงการผลิตภัณฑ์ก่อสร้างตามที่ได้กล่าวไปเมื่อตอนต้นแบบคร่าวๆ ทำให้เกิดการพัฒนา UPVC ขึ้นทดแทนวัสดุอื่น เพื่อลดผลเสียที่เกิดต่อสิ่งแวดล้อมและมนุษย์เอง ทั้งในด้านกระบวนการผลิตพลาสติกที่เป็นพิษและลดการตัดไม้ รวมถึงด้านการนำมาใช้งานที่มีคุณสมบัติควบคุมอุณหภูมิภายในอาคารเพราะเป็นฉนวนกันความร้อน จึงช่วยประหยัดการใช้พลังงานภายในบ้านอีกทางหนึ่งด้วย

Tips เพื่อการดูแลหน้าต่าง UPVC
มาปิดท้ายกันด้วย Tips เล็กๆ น้อยๆ ในการดูแลรักษาหน้าต่าง UPVC ที่บอกได้เลยว่า หากตัดสินใจติดตั้งหน้าต่าง UPVC แล้ว แทบจะไม่ต้องใช้เวลาในการดูแลรักษาและทำความสะอาดบานหน้าต่างเลย เพราะหลักในการดูแลนั้นแสนจะง่าย ดังนี้
ใช้ผ้าทำความสะอาดชุบน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ก็ได้ เพื่อเช็ดล้างหน้าต่าง UPVC
หากมีน้ำยาทำความสะอาดวัสดุ UPVC ก็สามารถใช้ได้ แต่หากไม่มีก็ไม่ต้องกังวล ถ้าต้องการความสะอาดมากขึ้นก็สามารถใช้แอลกอฮอล์ เช็ดเพื่อฆ่าเชื้อได้เช่นกัน
หน้าต่างที่เป็นสีขาวหรือสีอ่อน เพียงแค่ระมัดระวังคราบฝุ่นที่หนา โดยการเช็ดทำความสะอาดแบบเปลี่ยนน้ำบ่อยครั้ง เพื่อไม่ให้เป็นคราบสกปรกทับกันไปมานั่นเอง

เมื่อได้ทราบข้อดีและคุณสมบัติกันแล้ว หากใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้และยังลังเลอยู่ว่าจะเลือกใช้บานหน้าต่างแบบไหนดี VERSAILLES INTERTRADE หวังว่าในการนำเสนอตัวเลือกหน้าต่าง UPVC จะเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้บ้านของคุณมีหน้าต่างที่มีคุณสมบัติที่ดีและคุ้มค่าที่สุด หากตัดสินใจได้แล้วที่จะเลือกหน้าต่าง UPVC ทาง VERSAILLES INTERTRADE ก็พร้อมให้คำปรึกษาและให้บริการรับทำหน้าต่างไวนิล  ที่รับประกันได้ในงานคุณภาพที่คุณจะได้รับกลับไป

อ้างอิง
PVC vs. UPVC WINDOWS
uPVC Windows — A Comprehensive Guide